Phân tích cơ hội và những rủi ro khi đầu tư bitcoin

Những hệ quả tác động trực tiếp vào giá đã nhiều lần được chứng minh trong quá khứ. Gần đây nhất có lẽ là việc Bitfinex bị tấn công khiến giá bị đẩy xuống đáy.

đạt trên $1,000 vào thời điểm đầu năm 2017 đã trở thành tâm điểm cho các phương tiện truyền thông hàng đầu thế giới. Những lời cảnh báo liên tục được đưa ra, nhưng cũng đồng thời thúc đẩy các nhà đầu tư đi tìm một giải pháp mới trong bối cảnh lãi suất thị trường rất thấp hiện nay.
Dưới góc độ đầu tư, Bitcoin có thể sánh ngang với vàng hơn những đồng tiền khác. Bởi vì Bitcoin và vàng có những nét tương đồng giống nhau. Chẳng hạn như nguồn cung, hay nhu cầu sử dụng là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Với nhiều biến động giá cả xảy ra nhưng nó vẫn là một nơi lưu trữ giá trị tốt nhất. Xét về mặt đầu tư trong năm 2016 giữa vàng và Bitcoin thì Bitcoin vẫn vượt trội hơn. Tốc độ tăng trưởng giá trị hơn 125% trong năm vừa qua, trong khi vàng thì sụt giảm 7%. Bitcoin đã trở thành một trong những kênh đầu tư có triển vọng nhất hiện nay.
Việc giá Bitcoin mỗi ngày một tăng đã cho thấy nó có thể được xem như một tiêu chuẩn vàng mới. Hãy cùng Bitcoin Vietnam News xác định những cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào loại tiền kỹ thuật số này.
Cơ hội
Nhiều người nói rằng Bitcoin cũng bình thường như bao tài sản khác, nó chỉ có giá trị khi nhiều người cho rằng nó có giá trị. Điều đó đã khiến nhiều người nghĩ rằng Bitcoin không khác gì bong bóng. Nhưng dù sao những người góp phần đưa bong bóng Bitcoin trở lại cũng đã có được một cơ hội đầu cơ tuyệt vời.
Hướng về một xã hội phi tiền mặt
Mô hình xã hội phi tiền mặt không có gì xa lạ tại các nước châu Âu. Việc sử dụng thanh toán điện tử đối với thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ ngày càng phổ biến. Không chỉ ở Mỹ hay Anh, giờ đây một đất nước tỷ dân như Ấn Độ cũng đang quan tâm về mô hình này. Điển hình như việc cắt giảm lưu lượng tiền mặt trên thị trường của Thủ tướng Modi đã góp phần hướng đất nước này tới lĩnh vực thanh toán điện tử.
Nhu cầu ở những thị trường mới
Một nhu cầu ngày càng cao tại những đất nước đang phát triển, trong đó có những nước đang gặp trục trặc với đồng nội tệ như Venezuela, Bolliva, Mexico hay Brazil… Người dân đã phải chuyển sang sử dụng tiền tệ kỹ thuật số trong bối cảnh nội tệ ngày càng mất giá.
Giống như vàng, mỗi khi tình hình kinh tế trở nên bất ổn, giá Bitcoin có xu hướng tăng trưởng và ổn định một thời gian sau đó. Do đó hoàn toàn không có dấu hiệu của sự đầu cơ ở đây.
Mỗi người là một ngân hàng
Một lý do khác khiến nhu cầu Bitcoin ngày càng tăng đó là mong muốn trở thành một ngân hàng cá nhân. Bằng cách lưu trữ tài sản của mình vào một chiếc ví Bitcoin và sử dụng để thanh toán hàng hoá hay dịch vụ. Từ nay mỗi cá nhân sẽ trở thành một ngân hàng của riêng mình mà không cần thông qua trung gian để thực hiện các giao dịch tài chính. Sự phát triển này ngày càng mở rộng hơn khi một loạt các tài khoản Bitcoin, thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng Bitcoin và các dịch vụ khác liên quan đến Bitcoin ra đời.
Rủi ro
Mặc dù tốc độ tăng trưởng năm vừa qua của Bitcoin được xem là khá nhanh, nhưng thực tế là đồng tiền này vẫn còn trong giai đoạn trứng nước nên không ai đoán biết được việc nó sẽ được chấp nhận trên toàn thế giới hay sẽ biến mất vào ngày nào đó. Điều này đã và đang trực tiếp ảnh hưởng vào những biến động giá trị của Bitcoin hiện nay.
Khi đã quyết định đầu tư vào Bitcoin, bạn phải nhận thức được những vấn đề cốt lõi sau đây:
Pháp lý
Đây là một trong những rủi ro lớn nhất đối với tương lai của Bitcoin để có thể trở thành một đồng tiền hoặc một phương tiện đầu tư. Điển hình ngay tại Trung Quốc, nếu Chính phủ quyết định người dân của mình không được quyền sở hữu Bitcoin, đồng tiền này sẽ sụp đổ ngay tức khắc. Bởi vì, Trung Quốc là một trong những thị trường lớn nhất với trên 90% khối lượng giao dịch xuất phát từ đây. Bạn cũng đã chứng kiến Bitcoin sụt giảm nghiêm trọng sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) chỉnh sửa lại hình thức giao dịch ký quỹ tại 3 sàn Bitcoin lớn nhất nước này. Do đó bất kỳ thay đổi nào tiêu cực tại đây cũng sẽ tác động ngay lập tức vào giá Bitcoin của thế giới.
Khả năng mở rộng
Một rủi ro khác của Bitcoin đó là sự bất đồng trong nội bộ để xử lý khả năng mở rộng kích thước khối giao dịch. Cùng với việc Bitcoin ngày càng tăng trưởng chính là số lượng giao dịch ngày càng nhiều, điều đó khiến Blockchain phải xử lý nhiều hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Trung bình mỗi giao dịch mất từ 30-40 phút để được xác thực thành công, điều đó rất tuyệt khi xử lý các giao dịch chuyển tiền xuyên quốc gia, nhưng rất tệ hại khi thanh toán cho một tách cafe.
Đội ngũ phát triển của Bitcoin Core đã đưa ra ý tưởng nhằm mở rộng quy mô cho Blockchain nhưng vẫn còn nằm trong giai đoạn xem xét. Các thợ mỏ sẽ là người quyết định có ủng hộ cho ý tưởng này không. Nếu tình trạng này không được dàn xếp ổn thoả sẽ khiến các giao dịch Bitcoin sẽ còn bị trục trặc trong một thời gian dài.
Các công ty liên quan đến Bitcoin bị tấn công
Các công ty Bitcoin quy mô lớn hay các Sàn giao dịch luôn là tâm điểm dòm ngó hằng ngày của giới tội phạm công nghệ. Những hệ quả tác động trực tiếp vào giá Bitcoin đã nhiều lần được chứng minh trong quá khứ. Gần đây nhất có lẽ là việc Bitfinex bị tấn công khiến giá Bitcoin bị đẩy xuống đáy.
Theo thống kê từ năm 2009 đến nay đã có 1/3 Sàn giao dịch Bitcoin đang tồn tại bị tấn công, bất chấp những nỗ lực cải thiện bảo mật tại các Sàn giao dịch hay những công ty start-up. Nguy cơ này vẫn sẽ có thể xảy ra một lần nữa trong tương lai, nhưng dù sao những vụ tấn công quy mô lớn chỉ ảnh hưởng đến giá Bitcoin trong ngắn hạn, nên cũng không đáng lo ngại đối với những nhà đầu tư dài hạn.
Bị Altcoin vượt mặt
Trong thế giới tiền tệ kỹ thuật số tồn tại hai khái niệm Bitcoin và Altcoin. Altcoin là một loại tiền tệ nhằm thay thế cho Bitcoin và có thể trở thành một nguy cơ nếu nó trở thành một lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Altcoin ra đời với mục đích trở thành một phiên bản cải thiện nhược điểm của Bitcoin. Điển hình như những đối thủ như Dash, Monero hay Zcash ra đời nhằm gia cố lại tính riêng tư của Bitcoin. Hay Litecoin với nguồn cung gấp 4 lần Bitcoin và thời gian phát hành khối chỉ 2.5 phút, có thể tăng tốc độ giao dịch hơn so với Bitcoin.
Với những trục trặc khi giải quyết vấn đề khả năng mở rộng thì có lẽ Altcoin thực sự là một nguy cơ đối với Bitcoin. Nhưng dù sao Bitcoin cũng có lợi thế khi trở thành hình thức ứng dụng làm tiền tệ đầu tiên của Blockchain, nên nó đã có một vị trí khá vững chắc trong thế giới tiền tệ kỹ thuật số này.
Tấn công 51%
Một rủi ro mà không phải nhà đầu tư nào cũng biết khi không thực sự nắm rõ thứ công nghệ đằng sau Bitcoin. Một cuộc tấn công 51% có thể đảo ngược giao dịch và làm mất kiểm soát toàn bộ hệ thống Blockchain. Tại thời điểm này các hoạt động khai thác đang diễn ra đồng đều tại khắp nơi trên thế giới và Bitcoin là một mạng lưới phi tập trung, tuy nhiên nếu có một thế lực nào đó thâu tóm được trên 50% hashrate thì vẫn xảy ra nguy cơ đối với Bitcoin.
Có nên đầu tư vào Bitcoin lúc này ?
Ngay trong tuần đầu tiên của năm 2017 giá Bitcoin đã đạt trên $1,000 và ghi nhận đỉnh điểm cao nhất. Tuy nhiên sau khi đạt đỉnh điểm ở mức $1,150 thì giá Bitcoin sụt giảm hơn 20% trong vòng chưa đầy 24 giờ sau cảnh báo của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC). Việc này đã khiến những nhà đầu tư mới tham gia hoảng sợ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *